คู่มือสำหรับผู้ใช้งาน Hosting

Web Hosting เว็บโฮสติ้ง Host คุณภาพสูง มาตรฐานสากล บริการดีที่สุด 24 ชม

สายด่วน 24 ชม ! 02-187-0187 084-142-4477 (24 ชม. ทุกวัน)

คู่มือสำหรับผู้ใช้งาน Hosting

การใช้งาน Direct Admin : DNS Management

 

1. Log in เข้าสู่ระบบจัดการโฮสติ้ง (Direct Admin)ของท่าน คลิ๊กที่เมนู "DNS Management"

 

 

2. ระบุค่า Name, Type, Value ของRecord DNS ตามช่องที่กำหนด จากนั้นกด Add เพื่อบันทึกไปยัง dns ของ server

 

 

 

ประเภท DNS Record

 

A Record (DNS)

เป็น Type ของการแปลงจากชื่อโฮส (Hostname) เป็นหมายเลขไอพีแอสเดรส (IPv4) ยกตัวอย่างเช่น https://www.jaideehosting.com : A 61.47.40.51 เป็นต้น

 

NS Record

เป็น Type ของการแปลงจาก “ชื่อโฮส (Hostname)” เป็น “Name Server” ของ Domain

 

MX Record หรือ Mail Exchange

หมายถึง Mail Server เป็นการระบุ Mail Server ของ Domain นั้นๆ ว่าให้ส่งเมล์ไปที่ใด ยกตัวอย่างเช่น jaideehosting.com MX 10 mx5.chaiyohosting.com

 

CNAME Record

เป็นวิธีการกำหนดโดเมนเนมอีกรูปแบบ ตัวอย่าง เช่น กำหนดให้ https://www.jaideehosting.com ไปยัง http://www.jaideehosting.co.th

 

PTR Record

เป็น Type ของการแปลงจาก IP Address เป็น HostName หรือก็คือการทำ "Reverse DNS"

 

TXT Record

เป็นค่าที่สามารถกำหนดอะไรก็ได้ หรือจะใส่ค่าอะไรลงไปก็ได้ ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน เช่น ดักจับสแปม , ตรวจสอบการปลอมแปลงอีเมลล์ ,รักษาความปลอดภัยของ Google Apps เป็นต้น โดย “TXT Record” ที่นิยมใช้ในการตรวจสอบเมลล์ คือ SPF Record , DKIM Record

 

AAAA Record

เป็น Type ของการแปลงจากชื่อโฮส (Hostname) เป็นหมายเลขไอพีแอสเดรส (IPv6)

 

SRV Record

เป็นค่าที่กำหนดไว้เพื่อให้ทำงานร่วมกับ Active Directory โดยเมื่อเครื่อง Client จะต้องติดต่อกับเครื่อง Server เพื่อทำการ Log on ค้นหาและเรียกใช้งานข้อมูลจาก Active Directory เพื่อให้สามารถทำงานส่วนนี้ได้ Active Directory จึงต้องเก็บข้อมูลที่เกี่ยวกับเครื่อง Server ไว้ใน DNS ซึ่งรู้จักการในชื่อว่า “SRV Record”

 

TTL Record

เป็นค่าใน DNS Record ซึ่งจะกำหนดจำนวนวินาทีก่อนที่การเปลี่ยนแปลงถัดไปของระเบียนจะมีผล DNS Record ของโดเมนแต่ละรายการ เช่น MX Record, CNAME Record เป็นต้น จะมีค่า TTL ค่า TTL ปัจจุบันของระเบียนจะเป็นตัวกำหนดว่าการเปลี่ยนแปลงที่คุณดำเนินการนั้นจะใช้เวลานานเท่าไรจึงจะมีผล เช่น การเปลี่ยนแปลง Record ที่มี TTL เท่ากับ 86400 วินาที จะใช้เวลาถึง 24 ชั่วโมงก่อนที่จะมีผล